7 ตุลาคม 2559

จัดสรรเงิน 5 ส่วน บริหารเป็นชีวิตดีแน่


1. รายรับ - บัญชีฉัน

ก็จะเป็นบัญชีสำหรับรายได้ที่เข้ามาจากทุกช่องทาง เปิดหลายแบงค์ได้แต่แนะนำให้จัดหมวดหมู่ชัดเจนครับ และสมุดบัญชีนี้ยังมีอีกหน้าที่สำคัญคือ แจกจ่าย คอยกระจายรายได้เข้าสู่บัญชีอื่นๆ ต่อไป จนเหลือเงินสุดท้ายที่ไม่ได้ถูกจัดหมวดหมู่ และนั่นแหละคือความฟิน นั่นคือเงินที่เราสามารถถลุงได้เต็มที่ อยากได้อะไรก็ซื้อเลย! แต่ภายใต้งบบัญชีฉันที่มีอยู่นะครับ

2. รายจ่าย

รวมช่องทางเงินไหลออกทุกประเภท ตั้งแต่ ค่าบ้าน ค่ารถ ค่าน้ำมัน เงินการศึกษาบุตร ซึ่งตัวเราเองก็ควรจจะรู้ก่อนนะครับว่าชีวิตประจำวัน ประจำเดือน เราต้องเสียเงินให้เรื่องใดบ้าง ผมรวมถึงรายจ่ายเล็กน้อยที่ควรจะเผื่อสำรองไว้ด้วย คือหนี้ทุกประเภท เลือกได้ก็จ่ายก่อนเลยครับ อย่าพอกพูน ทั้งหมดก็เพื่อตัวเองเพื่อที่จะได้รู้ว่าเราเองเหลือเงินเท่าไหร่สำหรับบัญชีต่อๆ ไป

3. เงินออมเฉยๆ 

เมื่อหามาได้แล้วก็ต้องเก็บก่อนครับ เก็บมากเก็บน้อยก็ขึ้นอยู่กับความต้องการและจุดประสงค์ของเรา แต่ผมแนะนำอยู่ที่ 10% ส่วนนี้ออมไว้เพื่อการเกษียณครับ จัดว่าเป็นกองกำลังสำคัญก่อนที่จะยกทัพออกไปลงทุนเลยล่ะครับ

4. เงินออมเผื่อฉุกเฉิน

ส่วนนี้เปรียบเสมือนกำลังพลสำรองที่มีเผื่อใช้ในยามวิกฤติที่เงินรัดตัวสุดๆ หรือรายจ่ายเข้ามากระทันหัน โดยเฉพาะกับรายจ่ายหนักอย่างค่ารักษาพยาบาล ค่าบำรุงรักษารถหรือบ้าน สำคัญมากนะครับ บอกได้เลยว่าก็เพราะเรื่องพวกนี้แหละที่สร้างหนี้ให้คนมานักต่อนักแล้ว

5. เงินลงทุน

ก่อนที่จะมองหาการลงทุนที่ผลตอบแทนดีๆ ผมแนะนำให้เฟ้นหาการลงทุนที่จะช่วยสร้างความมั่นคง อบอุ่นหัวใจ ให้ได้ก่อนนะครับ แล้วค่อยปันเงินผลตอบแทนกลับเข้ามาช่องทางที่ให้ผลตอบแทนที่ดีกว่า ทบต้นไปเรื่อยๆ เพิ่มช่องทางไปเรื่อยๆ จากง่ายสู่ยาก เน้นความเป็นอยู่มากกว่าความร่ำรวย เลือกที่เหมาะกับตัวเรา และ ให้โฟกัสที่ภาพระยะยาว 

----------------------------

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น