ทำความรู้จักกับอาชีพนักวางแผนการเงินขอเกาะกระแสดราม่าตามกระทู้ด้านล่างนิดนึงนะครับ จะมาใช้พื้นที่ตรงนี้อธิบายว่า ตกลงแล้ว "นักวางแผนการเงิน (Financial Planner) ทำอะไรให้เรากันแน่?"

นักวางแผนทางการเงิน ก็คือ คนที่จะคอยออกแบบ ให้คำแนะนำเพื่อใช้ในการวางกลยุทธ์เรื่องเงินๆ ทองๆ ให้กับคุณ

เพื่อให้คุณบรรลุเป้าหมายชีวิตในระยะยาวบนส่วนที่ต้องใช้เงิน!

คำว่า "วางกลยุทธ์" เท่ากับว่า "ช่วยคิดค้นวิธีการ" ต้องไปยังไง? ด้วยวิธีไหน? ต้องวางเงินในเครื่องไม้เครื่องมืออันไหนนั่นแหละครับ

แล้วเรื่องเงินล่ะครอบคลุมอะไรบ้าง? 
- การบริหารรายรับรายจ่าย
- การบริหารจัดการหนี้สิน
- การวางแผนทำประกัน
- การวางแผนการลงทุน
- การวางแผนภาษี 
- และการวางแผนมรดกหรือส่งมอบทรัพย์สิน

สิ่งที่นักวางแผนการเงิน(จริงๆ)ทำก็คือ "การนั่งคุยกับลูกค้าเหมือนเป็นเพื่อน" เป็นผู้ช่วยส่วนตัว ลูกค้ามองเป้าหมายในชีวิตไว้อย่างไร สิ่งที่อยากได้ อยากมี หรืออยากทำคืออะไร โดยเราจะช่วยเรียงลำดับความสำคัญของเป้าหมาย 1-5 เพื่อใช้สร้างสมมติฐานต่างๆ ในชีวิต ว่ามีโอกาสจะเป็นไปได้จริงไหม แต่ละปีจะเกิดอะไรบ้าง

เป้าหมายชีวิต ก็อย่างเช่น อยากมีบ้าน อยากมีรถ อยากเกษียณเร็ว แล้วมันก็จะเข้ามาที่คำถามที่ว่า ไลฟ์สไตล์หลังเกษียณจะเป็นยังไง หลังเกษียณต้องการมีเงินใช้เดือนละเท่าไหร่ อยากเปลี่ยนรถทุกกี่ปี อยากมีลูกกี่คน มีลูกแล้วจะให้ลูกเรียนที่ไหน ให้เรียนถึงระดับใด ให้เรียนในไทยหรือต่างประเทศ ต่างประเทศจะเป็นประเทศไหน อเมริกา อังกฤษ นิวซีแลนด์ หรือออสเตรเลีย หรือให้เรียนในประเทศ จะเรียนหลักสูตรไหนรัฐบาล เอกชนหรือนานาชาติ ลูกเรียนจบแล้วอยากมีเงินก้อนให้ลูกทำธุรกิจ ลูกจะแต่งงานต้องใช้เงินค่าสินสอดเท่าไหร่ ,.. เยอะเอาเรื่องเลยล่ะครับ

แน่นอนครับว่าเงินไม่ใช่ทุกอย่างในชีวิต แต่ถ้าหลายสิ่งหลายอย่างที่คุณอยากได้มันต้องใช้เงิน เราทุกคนก็จำเป็นต้องรู้เรื่องเงิน วางแผนเรื่องเงิน ครับ

สิ่งสำคัญที่นักวางแผนการเงินต้องรู้ ก็คือ "ชีวิตตอนนี้ของคุณอยู่ที่ตรงไหน?" เพื่อจัดทัพการเงินให้ถูกต้อง อยากจะรบให้ชนะมันก็ต้องมีแผนที่ดี และก็ต้องวางแผนกันตั้งแต่ต้นครับ

สิ่งที่พวกเราจำเป็นต้องรู้ต่อมาก็คือ ทุกวันทุกเดือนคุณมีรายได้เข้ามาเท่าไหร่? และเหลือเท่าไหร่์

นักวางแผนทางการเงินหรือที่ปรึกษาทางการเงิน(ตัวจริงๆ) ไม่ได้มาเพื่อ“ขายของ”นะครับ เพราะหน้าที่เค้าคือให้คำแนะนำ พวกเราจะโฟกัสไปที่ “เป้าหมาย” ของคุณเป็นหลัก นั่นหมายความว่ากว่าเราจะแนะนำให้คุณลงทุนกับอะไรสักอย่างหนึ่งเนี่ย ต้องใช้เวลาพูดคุยและขบคิดกันสักพักเลยล่ะครับ

ถ้าไม่มีการวางกลยุทธ์ที่ชัดเจน ไม่มีการทำแผนที่ถูกต้อง ไม่มีการวางแผนที่ครอบคลุม รวมถึงไม่มีแผนฉุกเฉิน ก็ไม่ควรจะเรียกอาชีพนั้นว่าเป็น “ที่ปรึกษาการเงิน” หรือ “นักวางแผนการเงิน” นะครับ

ที่เห็นส่วนใหญ่จะเป็นเพียงการ “ส่งเสริม” ให้คนซื้อสินค้าทางการเงิน โดยนำคำว่า วางแผน เข้ามาต้นประโยค เช่น วางแผนการเงินด้วยประกันชีวิต หรือ วางแผนการเงินด้วยการลงทุนในกองทุนรวม เป็นต้น

เราจำเป็นต้องใช้บริการนักวางแผนการเงินไหม?

มันก็ขึ้นอยู่ที่ความต้องการของคุณอีกนั่นแหละครับ การมีนักวางแผนการเงินก็เหมือนมีผู้ช่วยที่จะเข้ามาตรวจสอบอีกชั้น ตบหน้าตบหลังเพื่อให้เป้าหมายในส่วนที่ต้องใช้เงินในระยะยาวของคุณเข้าที่

แล้วนักวางแผนการเงินหวังอะไรจากเรา?

ก็รายได้นั่นแหละครับ ก็แหมเราก็คืออาชีพๆ หนึ่งนั่นแหละเนอะ หลักๆ เราทีรายได้สองทาง ดังนี้ครับ

1) ค่าบริการที่ปรึกษาและจัดทำแผนทางการเงิน 
2) ค่าคอมมิชชั่นจากสินค้าทางการเงินที่คุณซื้อผ่านเรา ซึ่งก็คือจากสินค้า “กลุ่มประกัน” และ “สินค้าการลงทุน”

เพื่อให้สะดวกต่อลูกค้า พวกเราก็จำเป็นต้องไปขึ้นทะเบียนเป็นตัวแทนขายประกัน และตัวแทนขายสินค้าการลงทุน เพื่อทำหน้าที่เป็นตัวกลางในการหาสินค้าให้ลูกค้า เพราะพอคุยเรื่องแผนที่ต้องใช้กันเสร็จสัพเรียบร้อย ก็จะได้ฝากวานให้เราจัดการได้ต่อทันที ไม่ต้องย้ายไปย้ายมายังไงล่ะครับ 

ยิ่งไปกว่านั้นนักวางแผนการเงินอย่างเราจะมี “ใบอนุญาต” หรือ “Single License (SL)” กับ “Investment Planner (IP) License” โดย Single License มีไว้เพื่อ “แนะนำ” สินค้าหรือหลักทรัพย์เป็นรายตัว แต่ถ้าจะวางแผน จำเป็นที่จะต้องมี IP License และอาจจะดูจากคุณวุฒิ CFP ประกอบซึ่งเป็นคุณวุฒิด้านการวางแผนการเงินหลักของไทย เป็นคุณวุฒิที่ได้รับการรับรองในกฎระเบียบต่างๆ จาก สำนักงาน กลต. และได้รับการสนับสนุนจากตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยครับ

หลายคนอาจจะมองว่าอาชีพนักวางแผนทางการเงินเป็นเรื่องใหม่สำหรับประเทศไทย แต่ถือว่ามีมานานแล้วครับในต่างประเทศ และแนวโน้มการให้บริการประเภทนี้กำลังขยายตัวมากขึ้น ก็เป็นทางเลือกหนึ่งสำหรับบางคนที่ต้องการหามืออาชีพมาเป็นตัวช่วยในการดูแลเงินแทนที่จะต้องมานั่งคิดเองนั่นแหละครับ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น