28 สิงหาคม 2559

บริการการวางแผนการเงินเป็นอย่างไร?

"7 ความเข้าใจผิด เกี่ยวกับการใช้บริการวางแผนทางการเงิน"


ตอนนี้ การให้บริการวางแผนทางการเงิน หรือการเป็นที่ปรึกษาทางการเงิน เริ่มเป็นที่รู้จัก และเป็นที่พูดถึงในสังคมเรามากขึ้นเรื่อยๆแล้วนะครับ แต่หลายคนก็อาจจะยังไม่เห็นภาพ หรือไม่เข้าใจการให้บริการของพวกเรามากนัก และอาจจะยังเข้าใจผิดอยู่บางเรื่อง

วันนี้ผมเลยอยากจะมาสรุปให้ฟังจากประสบการณ์ที่ผ่านๆมาครับ ว่าอะไรบ้างที่คนส่วนใหญ่ยังเข้าใจผิดเกี่ยวกับการให้บริการวางแผนทางการเงินและตัวของนักวางแผนทางการเงินอยู่ และแท้จริงแล้ว มันเป็นอย่างไรกันแน่ครับ

=================================

สิ่งที่คนทั่วไปมักจะเข้าใจผิดกับการให้บริการวางแผนทางการเงิน / นักวางแผนทางการเงิน

1. บริการวางแผนทางการเงินมีไว้สำหรับคนรวย / ไว้รวยก่อนค่อยมาใช้บริการ

ความจริง = ใครๆก็สามารถใช้บริการวางแผนทางการเงินได้ครับ เราไม่เคยปฏิเสธที่จะเข้าหา หรือปฏิเสธที่จะไม่ให้บริการแก่ใครเป็นพิเศษ การคิดว่ารอไว้รวยก่อนแล้วจะมาใช้บริการก็อาจจะมีโอกาสเป็นไปได้ยาก เพราะระหว่างทางอาจมีเรื่องไม่คาดฝันเกิดขึ้นที่เราอาจจะนึกไม่ถึง ทำให้เป้าหมายที่จะรวยต้องสูญสลายไป แต่การใช้บริการวางแผนตั้งแต่ยังไม่รวยมากต่างหาก ที่จะมีโอกาสทำให้เรารวยได้ อย่างมั่นคงและปลอดภัยจริงๆ

----------------------------------------------------------

2. ค่าบริการ / ค่าที่ปรึกษา ต้องแพงมากแน่ๆ

ความจริง = การคิดค่าบริการวางแผนหรือการให้คำปรึกษาจะไม่ได้คิดเท่ากันทุกคนครับ ขึ้นอยู่กับฐานรายได้รวมหรือฐานทรัพย์สินที่บริหารจัดการ ซึ่งต้องพิจารณาเป็นรายๆไป แต่เบื้องต้นค่าบริการขั้นต่ำที่สุดก็อยู่แค่ประมาณ 1x,xxx บาท ในปีแรกเท่านั้น (ปีต่อๆไปจะน้อยกว่านี้ เพราะไม่ต้องทำแผนการเงินเต็มรูปแบบอีก)

----------------------------------------------------------

3. ก็แค่เป็นบริการแนะนำว่า เราควรจะซื้อประกัน / กองทุนอะไร เท่าไหร่

ความจริง = การให้คำแนะนำเรื่องสินค้าทางการเงินที่จะช่วยให้บรรรลุเป้าหมายหรือการคุ้มครองความเสี่ยงที่เหมาะสม เป็นเพียงส่วนหนึ่งของคำปรึกษาที่ได้ให้เท่านั้น เพราะในแผนการเงินที่วางแผนไว้ให้ยังมีรายละเอียดอีกมาก ทั้งการบริหารจัดการพอร์ตการลงทุน, การวางแผนและควบคุมกระแสเงินสดให้เป็นไปตามแผน ฯลฯ และอาจจะรวมไปถึงการให้คำปรึกษาชีวิตในด้านอื่นๆที่นอกเหนือจากเรื่องการเงินอีกด้วย (เพราะทุกอย่างในชีวิตล้วนเกี่ยวข้องกับเรื่องการเงินทั้งหมด ไม่มากก็น้อย)

----------------------------------------------------------

4. นักวางแผน / ที่ปรึกษาทางการเงิน ก็คือคนมาขายประกันนั่นแหละ

ความจริง = บางคนพอเราบอกว่าเป็น นักวางแผนทางการเงิน ก็จะคิดว่าเรามาขายประกันเหรอ? ซึ่งอาจจะติดภาพลักษณ์มาจากคนที่เรียกตัวเองว่า ที่ปรึกษาทางการเงิน บางคน ที่ไม่ได้ให้บริการวางแผนการเงินอย่างเต็มรูปแบบ แต่อาจจะดูแลเฉพาะเรื่องประกันเป็นพิเศษเท่านั้น (เรื่องอื่นๆอาจจะมีบ้าง เช่น ซื้อกองทุน คำนวณภาษี แต่ไม่ได้ลงลึก และครอบคลุมเท่า) ซึ่งในความเป็นจริงแล้ว นักวางแผน / ที่ปรึกษาทางการเงินที่ทำงานเต็มรูปแบบและเป็นมืออาชีพจริงๆ จะต้องทำแผนการเงินอย่างครอบคลุมให้ลูกค้าได้ และมีลักษณะเป็นการขาย "บริการ" การให้คำปรึกษา มากกว่าเป็นการขาย "สินค้า" อย่างใดอย่างหนึ่งโดยเฉพาะครับ

----------------------------------------------------------

5. นักวางแผน / ที่ปรึกษาทางการเงิน ที่ได้รับเงินค่าคอมมิชชั่นจากการแนะนำสินค้าให้ลูกค้าอยู่แล้ว ไม่ควรจะมาคิดค่าบริการจากลูกค้าอีก

ความจริง = ก่อนอื่นต้องทำความเข้าใจ โดยแยกประเด็นก่อนว่า ผลตอบแทนที่เกิดขึ้นนั้น "นักวางแผนทำงานให้ใคร?" ค่าคอมมิชชั่นที่นักวางแผนได้รับจากการแนะนำสินค้า คือการทำงานเป็นตัวแทน หรือนายหน้า ให้กับ "บริษัท" ที่ผลิตสินค้าทางการเงิน ช่วยบริษัทขายสินค้าโดยที่บริษัทไม่ต้องมาขายเอง บริษัทก็เลยจ่ายค่าตอบแทนเป็นค่าคอมมิชชั่นให้ แต่การวางแผน ให้คำปรึกษา และจัดทำแผนการเงิน คือบริการที่นักวางแผนทำงานให้ "ลูกค้า" ดังนั้น นักวางแผนจึงจำเป็นจะต้องคิดค่าบริการ จากการลงทุนลงแรงตรงจุดนี้ด้วยเช่นกันครับ

----------------------------------------------------------

6. บริการวางแผนทางการเงิน ก็คือมีคนคอยบริหารการลงทุนแทนเรา

ความจริง = นักวางแผนการเงิน ไม่ใช่คนที่จะบริหารการลงทุน เพื่อให้ได้ผลตอบแทนตามที่ลูกค้ามุ่งหวังนะครับ เพราะนั่นมันคือหน้าที่ของนักบริหารพอร์ตการลงทุน หรือผู้จัดการกองทุน ที่อยู่ที่บลจ. ครับ ส่วนตัวนักวางแผน จะทำหน้าที่เป็นคนกลาง ระหว่างลูกค้า กับผู้จัดการกองทุน โดยรับเป้าหมายของลูกค้า มาจัดพอร์ตการลงทุนที่เหมาะสมให้ และให้ทางฝั่งผู้บริหารพอร์ตการลงทุน เป็นคนคอยจัดการเรื่องการลงทุนให้ครับ โดยมีทางนักวางแผน เป็นผู้คอยติดตามผลการดำเนินงาน และอาจจะให้คำแนะนำในการปรับพอร์ตการลงทุนเท่านั้น ไม่ได้เป็นคนลงมือซื้อขายหลักทรัพย์ หรือบริหารการลงทุนแทนลูกค้าครับ

----------------------------------------------------------

7. ไม่อยากใช้บริการ เพราะไม่มีอะไรมาการันตีผลลัพธ์ความสำเร็จ

ความจริง = ที่จริงก็คิดไม่ผิดหรอกครับ เรื่องที่ไม่มีอะไรมากันตีความสำเร็จได้ แต่ต้องทำความเข้าใจเรื่องของการวางแผนอย่างหนึ่งก่อนว่า การวางแผน ไม่ใช่การการันตีความสำเร็จของผลลัพธ์ได้อยู่แล้ว เพียงแต่เป็นการ "เพิ่ม" โอกาส ในการไปให้ถึงเป้าหมายได้เท่านั้น ซึ่งการมาใช้บริการวางแผน จะช่วยให้คุณมีเป้าหมายที่ชัดเจน ทำอะไรได้ถูกต้อง อยู่ในทิศทางที่ใช่ ไม่ต้องกลัวจะเดินหลงทางด้วยตัวเอง ดังนั้น เราจ่ายเงินค่าบริการ จึงไม่ใช่การจ่ายเพื่อซื้อ "ความสำเร็จ" (เพราะถ้าทำแบบนั้นได้จริงเชื่อว่าราคาแพงแค่ไหนก็คงยอมจ่าย) แต่เป็นการจ่ายเพื่อซื้อ "วิธีการ" ที่ถูกต้องมากกว่าครับ

=================================

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น